Ăn khoai tây giảm béo và những điều bạn cần lưu ý – SUN Pilates

an-khoai-tay-giam-beo

Ăn khoai tây giảm béo được không? Những lưu ý bạn cần biết khi ăn khoai tây. Đây là một loại rau có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khoai tây theo quy tắc 3-5 ngày, kéo dài quy tắc này có thể dẫn đến mối quan hệ thực phẩm không lành mạnh, mất khối lượng cơ, thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng cân theo thời gian.

Mục lục

Thành phần dinh dưỡng trong khoai tây

Khoai tây là loại rau phổ biến trên thế giới, có tên khoa học là Solanum tuberosum, thuộc họ Solanaceae, có nguồn gốc từ dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Khoai tây hiện được trồng ở 160 quốc gia trên thế giới và có từ 1.500 đến 2.000 giống khác nhau, khác nhau về màu sắc và kích cỡ.

Khoai tây có thành phần dinh dưỡng tương tự, với phần cùi giàu tinh bột được bao phủ bởi lớp vỏ mỏng giàu chất dinh dưỡng như chất xơ. Chúng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, chiên, nướng và được sử dụng trong nhiều món ăn.

Theo nghiên cứu, trong một củ khoai tây nướng cỡ vừa (khoảng 173 gram), bao gồm cả phần ruột và vỏ, cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

 • 168 calo;
 • 0 gram chất béo;
 • 5 gam chất đạm;
 • 37 gram carbs;
 • 4 gam chất xơ;
 • 24 miligam natri;
 • 37% RDI vitamn C;
 • 31% RDI vitamin B6;
 • 27% RDI kali;
 • 20% RDI mangan.

Tuy nhiên, các thành phần dinh dưỡng trong khoai tây có thể khác nhau tùy vào từng loại và cách chế biến của mỗi người.

Ăn khoai tây giảm béo được hay không không?

“Ăn khoai tây có mập không?” hay “Ăn khoai tây có giảm cân được không?” vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, khoai tây chứa ít calo nên có thể giúp bạn giảm cân nếu tuân thủ đúng quy tắc. Đặc biệt, chúng có chứa hợp chất ức chế protease 2 có thể giúp bạn bớt đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

an-khoai-tay-giam-beo
Ăn khoai tây giảm béo được không

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được điều trị bằng hợp chất khoai tây ăn ít hơn và giảm cân nhiều hơn những con chuột không được điều trị. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chưa được nghiên cứu ở người.

Vì vậy, chế độ ăn kiêng với khoai tây có thể mang lại hiệu quả giảm cân trong thời gian ngắn nhưng không phải là giải pháp lâu dài. Loại củ này giàu dinh dưỡng nhưng ít calo và không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm lại, mất khối lượng cơ và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy tắc khi ăn kiêng với khoai tây

Vào năm 2016, Tim Steele đã xuất bản The Potato Hack: Weight Loss Simplified, trong đó viết: “Khoai tây là thực phẩm giảm cân tốt nhất từ ​​​​trước đến nay.” Anh ấy tin rằng chúng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện sức khỏe đường ruột và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để giúp bạn tràn đầy năng lượng trong quá trình giảm cân.

Những người theo chế độ ăn kiêng này đạt được kết quả mong muốn. Ảo thuật gia Penn Jillette là một ví dụ điển hình, ông đã giảm được 8kg sau khi chỉ ăn khoai tây trong 2 tuần đầu tiên. Mặc dù, nhiều người cho rằng chế độ ăn kiêng này đã giúp họ giảm cân đáng kể, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phương pháp này.

Chế độ ăn khoai tây đi kèm với rất nhiều hướng dẫn. Mặc dù có một số biến thể, nhưng Tim Steele đã phác thảo 7 quy tắc cơ bản trong cuốn sách của mình:

 • Quy tắc 1: Chỉ nên ăn khoai tây nấu chín từ 3 – 5 ngày.
 • Quy tắc 2: Theo như nguyên tắc chung, hãy ăn từ khoảng 2 – 5 pound (0,9–2,3 kg) khoa.i tây mỗi ngày.
 • Quy tắc 3: Không nên ăn bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bao gồm cả gia vị và nước sốt, chẳng hạn như tương cà, bơ, kem chua và pho mát.
 • Quy tắc 4: Muối cũng có thể được thêm vào nếu bạn nhất thiết phải dùng, nhưng hãy cố gắng hạn chế nó.
 • Quy tắc 5: Khi bạn khát, chỉ nên uống nước lọc, trà thường hoặc cà phê đen.
 • Quy tắc 6: Không nên tập thể dục nặng, hãy tập thể dục nhẹ nhàng và đi bộ.
 • Quy tắc 7: Dùng các loại thuốc thông thường của bạn theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng hạn chế sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng không được kê đơn nào.
an-khoai-tay-giam-beo
Ăn khoai tây giảm cân

Trong phiên bản ăn kiêng của Steele, chỉ cho phép khoai tây trắng hoặc nâu đỏ, vàng Yukon và đỏ. Các biến thể khác của chế độ ăn này có vẻ thoải mái hơn, cho phép sử dụng khoai lang, thảo mộc và gia vị trong chế độ ăn hàng ngày.

Tóm lại, theo Tim Steele, có 7 quy tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng với khoai tây, trong đó quy tắc chính là chỉ ăn khoai tây trong 3-5 ngày.

Một số nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng với khoai

Chế độ ăn kiêng với khoai tây còn có thể đem đến một số nguy cơ tiềm ẩn như sau:

 • Thiếu protein, chất béo và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác

Khoai tây là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng chúng không đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Vì khoai tây không chứa protein và chất béo, lại ít canxi, vitamin A và một số loại vitamin B. Do đó, nếu ăn khoai tây trong thời gian dài, bạn có nguy cơ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

 • Giảm khối lượng cơ

Khi ăn kiêng với khoai tây, bạn sẽ mất đi rất nhiều cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 18% giảm cân ở những người tham gia chế độ ăn ít calo đến từ khối lượng cơ bắp. Các nghiên cứu còn cho biết, khi ăn thêm protein có thể giúp giảm mất cơ trong quá trình hạn chế calo, nhưng chế độ ăn khoai tây lại thiếu nguồn protein chất lượng cao.

 • Có khả năng sẽ tăng cân trở lại

Khi bạn tuân theo chế độ ăn kiêng rất ít calo, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng với khoai tây, cơ thể bạn có thể thích nghi bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất và đốt cháy ít calo hơn.

Quá trình này có thể tiếp tục trong nhiều năm, thậm chí rất lâu sau khi chế độ ăn kiêng kết thúc. Vì vậy, đây là lý do chính khiến 80% người ăn kiêng tăng cân trở lại theo thời gian. Với những hạn chế trên, chế độ ăn kiêng khoai tây có thể dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm, mất khối lượng cơ, thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng cân theo thời gian.

Các loại khoai tây có thể gây tăng cân

Một nghiên cứu năm 2009 theo dõi 42.696 người trong 5 năm cho thấy ăn khoai tây có liên quan đến việc tăng vòng eo ở phụ nữ. Ngoài ra, một số sản phẩm chế biến từ chúng, chẳng hạn như khoai tây chiên, chứa nhiều calo và chất béo hơn khoai tây luộc, hấp hoặc nướng. Do đó, việc lựa chọn phương pháp chế biến khoai tây sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

an-khoai-tay-giam-beo
Khoai tây giảm béo

Tóm lại, khoa.i tây là một loại rau củ tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng quy tắc không ăn gì ngoài khoa.i tây trong 3 – 5 ngày. Nếu kéo dài quy tắc này, sẽ dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm, giảm khối lượng cơ, thiếu chất dinh dưỡng và tăng cân theo thời gian.

Lời kết

Qua bài chia sẻ vừa rồi, SUN Pilates đã giải đáp cho bạn “Ăn khoai tây giảm béo được không? Những lưu ý bạn cần biết khi ăn khoai tây”? Hy vọng sau bài chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu được và có thêm nhiều thông tin để áp dụng trong việc giảm cân của bạn.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe bài chia sẻ vừa rồi của SUN Pilates.

Có thể bạn quan tâm – Tập luyện Pilates cũng giúp bạn tăng khả năng tập trung

Đăng ký nhận tư vấn qua website nhận ưu đãi lên đến 40%, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates

Khi cảm thấy chưa định hướng được bản thân mình tập gym hay pilates tốt hơn, thì bạn cũng có thể đến các trung tâm để có được sự hướng dẫn ban đầu tốt nhất. Và để có một chương trình tập luyện tốt nhất khách hàng có thể liên hệ số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 40% khi đăng ký qua website trong thời điểm này. Chi tiết đăng ký học Pilates qua liên kết dưới đây:

Nhận tư vấn

SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Pilates 
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Tận hưởng những ưu đãi hàng đầu cho bạn khi đăng ký trải nghiệm qua website