Thực phẩm chứa Vitamin C ngoài cam

thuc-pham-chua-vitamin-c

Vitamin C, đôi khi còn gọi là axit ascorbic, đây là một vi chất dinh dưỡng được nhiều người biết đến. Mỗi ngày, lượng vitamin C bổ sung cần thiết ở nam giới là 90mg và ở phụ nữ là 75mg. Một quả cam trung bình có khoảng 70mg vitamin C, nhưng vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C khác. Cùng SUN Pilates đi tìm hiểu về những loại thực phẩm chứa vitamin C khác ngoài cam qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Ớt chuông đỏ

Đây là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất, với 95 mg vitamin C trong mỗi khẩu phần 1/2 cốc. Ớt chuông đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B, E và K, cũng như kali, folate, mangan, phốt pho và magiê. Bạn có thể cắt nhỏ ớt chuông và sử dụng chúng trong các món xào, thêm chúng vào món salad hoặc trứng ốp la.

thuc-pham-chua-vitamin-c
Ớt chuông – Thực phẩm chứa vitamin C

Nhưng không chỉ ớt chuông đỏ, mà tất cả các màu khác của ớt chuông – chẳng hạn như xanh, vàng và cam – chứa nhiều vitamin C hơn cam và ít calo hơn. Vì vậy, không chỉ là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho người muốn giảm cân.

Quả kiwi

Mỗi quả kiwi cỡ trung bình chứa khoảng 70 mg vitamin C, nhiều hơn một quả cam. Loại trái cây có vỏ sần sùi này cũng rất giàu chất xơ, flavonoid và caroten – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Có một vài nghiên cứu cho thấy khi ăn kiwi sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng của giấc ngủ, có thể là do mức hormone sero

Hầu hết mọi người gọt vỏ trước khi ăn, nhưng phần gần da thực sự giàu chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Vì vậy, để tối ưu hóa dinh dưỡng, bạn có thể thử rửa sạch kiwi, sau đó chà xát lớp lông bên ngoài và thưởng thức khi vẫn còn vỏ.

Dâu tây

Một chén trái cây đầy màu sắc và hương vị này chứa khoảng 85 mg vitamin C. Dâu tây ít calo, nhiều chất xơ và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chọn những quả có màu đỏ tươi, cuống xanh tươi và không có dấu hiệu bị úng, mốc. Rửa sạch dâu tây trong nước lạnh và để nguyên cuộn để giữ lại phần nước bên trong.

thuc-pham-chua-vitamin-c
Dâu tây – Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Súp lơ trắng

Một chén súp lơ trắng chứa khoảng 40 mg vitamin C. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ tốt. Bạn có thể ăn sống, hấp hoặc nướng với một ít dầu ô liu. Bạn có thể tạo hương vị cho món ăn của mình bằng các loại thảo mộc hoặc thảo mộc tươi để tăng cường vitamin C.

Bông cải xanh

1/2 chén bông cải xanh nấu chín có khoảng 50 miligam vitamin C và bổ sung nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa khác giúp giảm viêm. Bông cải xanh cũng rất giàu vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và giúp máu đông nhanh khi cơ thể bị thương.

Cách tốt nhất để chế biến bông cải xanh là hấp trong 5 phút hoặc ít hơn, giúp giữ lại nhiều vitamin C hơn các phương pháp khác như luộc hoặc áp chảo. Khi chọn mua, hãy tìm những bông cải xanh có màu sắc rực rỡ, đầu xanh đậm, sờ vào thấy chắc và không bị mềm khi bóp.

Dưa lưới vàng

Ngoài 30 mg vitamin C trong mỗi khẩu phần 1/2 cốc, loại dưa này còn giàu một số chất dinh dưỡng, bao gồm caroten, vitamin B, kali, magiê, đồng và flavonoid. Nếu bạn tiêu thụ lượng vitamin C tương đương với 1 cốc, bạn sẽ nhận được gấp đôi lượng vitamin C chỉ với khoảng 50 calo.

thuc-pham-chua-vitamin-c
Dưa lưới vàng – Thực phẩm giàu vitamin C

Cà chua

Nếu ăn sống, bạn sẽ nhận được khoảng 20 mg vitamin C từ một quả cà chua vừa. Khi bạn nấu chín cà chua, hàm lượng vitamin C sẽ giảm đi. Nhưng một chất chống oxy hóa gọi là lycopene đã được tăng lên. Vì vậy, để gặt hái được tất cả những lợi ích, hãy thử thêm một vài lát cà chua tươi vào bánh sandwich của bạn cho bữa sáng hoặc bữa trưa, và làm nước sốt cà chua tươi với mì ống cho bữa tối. Bên cạnh đó, một cốc nước ép cà chua thơm ngon, tiện lợi có chứa đến 170mg vitamin C, đồng thời đáp ứng 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali trong ngày, nhưng chỉ chứa khoảng 42 calo.

Khoai tây

Một củ khoai tây nướng vừa chứa khoảng 20 mg vitamin C. Khoai tây cũng là nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời. Thay vì chiên trong dầu, hãy thử nướng khoai tây trong lò với dầu ô liu. Khi thưởng thức khoai tây nướng, hãy đổi bơ để lấy một loại nước sốt lành mạnh hơn, chẳng hạn như phô mai ít béo.

Cải Brussels

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng 1/2 chén cải Brussels đã nấu chín chứa hơn 50 mg vitamin C, cũng như một lượng lớn vitamin K, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nướng chúng với thịt xông khói và hành tây, hoặc chỉ với một ít dầu ô liu để có một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Một ly nước ép bưởi 180ml cung cấp cho bạn 70-95 mg vitamin C, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Nếu không chịu được vị chua, bạn có thể uống cùng một lượng nước cam để bổ sung vitamin C.

Đu đủ

Một chén Dđu đủ chứa tất cả lượng vitamin C bạn cần trong ngày, khoảng 90 mg. Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, loại quả này cũng rất giàu carotene, flavonoid, vitamin B, folate, kali, magie và chất xơ. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này rất tốt cho tim của bạn và thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư ruột kết. Thêm vào đó, đu đủ có chứa papain và chymopapain, giúp giảm viêm và làm sáng da.

thuc-pham-chua-vitamin-c
Đu đủ – Thực phẩm nhiều vitamin C

Hãy thử sinh tố đu đủ hoặc thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày của bạn. Đừng quên loại bỏ hạt và vắt một ít chanh tươi lên trên để bổ sung vitamin C.

Ổi 

Ổi là loại trái cây cận nhiệt đới không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giàu vitamin C và hàm lượng axit ascorbic gấp 4 lần cam. Một số người gọi ổi là “nhà máy sản xuất vitamin C” vì chỉ một quả cung cấp hơn 200% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ổi cũng chứa nhiều vitamin A, axit folic và khoáng chất (kali, đồng, mangan). Đây cũng là một lựa chọn tốt vì nó có nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. 100 gam ổi chứa khoảng 200 mg vitamin C rất có lợi cho hệ miễn dịch.

Nhìn chung, vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng vì nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể sử dụng chất sắt nhận được từ thực phẩm. Cơ thể cũng sử dụng vitamin C để tạo collagen—một loại mô liên kết đàn hồi tạo nên cơ thể và giúp chữa lành vết thương. Bổ sung vitamin C từ những thực phẩm giàu vitamin C ở trên cũng là cách tăng cường chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Lời kết

Qua bài chia sẻ vừa rồi, SUN Pilates đã mách bạn thêm các thực phẩm chứa vitamin c ngoài cam mà bạn nên sử dụng bởi chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng sau bài chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu được và có thêm nhiều thông tin để áp dụng trong việc giảm cân của bạn.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe bài chia sẻ vừa rồi của SUN Pilates.

Có thể bạn quan tâm – Tập luyện Pilates cũng giúp bạn tăng khả năng tập trung

Đăng ký nhận tư vấn qua website nhận ưu đãi lên đến 40%, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates

Khi cảm thấy chưa định hướng được bản thân mình tập gym hay pilates tốt hơn, thì bạn cũng có thể đến các trung tâm để có được sự hướng dẫn ban đầu tốt nhất. Và để có một chương trình tập luyện tốt nhất khách hàng có thể liên hệ số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 40% khi đăng ký qua website trong thời điểm này. Chi tiết đăng ký học Pilates qua liên kết dưới đây:

Nhận tư vấn

SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Pilates 
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký trải nghiệm miễn phí