Cá ngừ là loại cá thịt đỏ, nhiều thịt ít xương, đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sốt kho tộ, sốt cà chua, lẩu, bún cá ngừ… Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc 100g cá ngừ bao nhiêu calo, ăn cá ngừ có tốt không? Để trả lời tất cả những câu hỏi này, hãy đọc các bài viết sau từ SUN Pilates
Mục lục
100g cá ngừ bao nhiêu calo
100 gram cá ngừ có khoảng 135 calo và có các chất dinh dưỡng sau:
- Cholesteron: 47 mg
- Chất béo: 0,6 gam
- Chất đạm: 29 mg
- Vitamin A: 1,3% DV (Giá trị hàng ngày)
- Natri: 2% DV
Ngoài ra, cá ngừ rất giàu vitamin B, axit béo omega – 3 và các khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, selen và choline.
Lợi ích của cá ngừ với sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng như trên thì ăn cá ngừ có tốt không? Câu trả lời là có, đây là một số lợi ích sức khỏe của cá ngừ:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cá ngừ chứa axit béo omega-3 giúp giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu tích tụ trong động mạch, có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa hiến máu
Thịt cá ngừ còn giúp cung cấp sắt, vitamin B12, axit folic hỗ trợ sản xuất hồng cầu và điều hòa lượng máu trong cơ thể. Bao gồm cá ngừ trong chế độ ăn uống của bạn sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu máu. Vì vậy, người thiếu máu, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em nên ăn nhiều cá ngừ.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Cá ngừ giàu protein và ít chất béo nên có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm nguy cơ béo phì. Ngoài ra, ăn cá ngừ còn có tác dụng hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch.
Giúp giảm cân
Bổ dưỡng nhưng ít calo và chất béo, cá ngừ là thực phẩm tuyệt vời cho những người ăn kiêng. Protein trong cá ngừ không chỉ tạo cơ bắp mà còn giúp bạn no lâu và ăn ít hơn, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện vóc dáng. Ngoài ra, cá ngừ cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cho cơ thể con người.
Cá ngừ giúp giảm cholesterol xấu
Một lợi ích khác mà cá ngừ mang lại là giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể nhờ các thành phần như protein, EPA, taurine, v.v. Do đó, ăn cá ngừ cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa các bệnh do cholesterol cao gây ra như suy tim, đau thắt ngực, đột quỵ, tai biến mạch máu não.
Ăn cá ngừ sống có tốt không?
Cá ngừ sống có thể được chế biến thành nhiều món như sushi, sashimi, salad… Các món ăn này rất phổ biến trên thế giới và đã phổ biến ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không dám ăn những món này vì băn khoăn ăn cá ngừ sống có tốt không. Mặc dù ăn cá ngừ sống có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro vì những lý do sau:
- Cá ngừ sống chứa nhiều loại ký sinh trùng: cá ngừ chứa nhiều loại ký sinh trùng như anisakis, Acanthoscens… gây nhiễm trùng đường ruột, ngộ độc thực phẩm, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Hầu hết thời gian, những ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi chúng được đông lạnh hoặc nấu chín.
- Cá ngừ có thể chứa nhiều thủy ngân: Các loại cá ngừ như cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây dài có thể chứa một lượng lớn thủy ngân. Khi ăn sống những loại cá này, thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra nhiều cơn đau tim và tổn thương não.
- Ăn cá ngừ sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella: Nhiễm khuẩn salmonella có thể gây ra các triệu chứng như sốt, tiêu chảy và co thắt dạ dày, có thể kéo dài đến 7 ngày trước khi tự biến mất.
Do đó, FDA khuyến cáo chúng ta nên ăn cá ngừ đã được nấu chín kỹ hoặc sử dụng các phương pháp đông lạnh sau để loại bỏ ký sinh trùng khỏi cá ngừ sống.
- Đông lạnh ở -20°C trong 7 ngày.
- Đông lạnh ở -35°C, bảo quản ở -35°C trong 15 giờ.
- Đông lạnh ở -35°C, bảo quản ở -20°C trong 24 giờ.
Ngoài những lợi ích về sức khỏe, có rất nhiều điều cần lưu ý. Ăn cá ngừ có tốt hay không còn phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Cá ngừ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nếu ăn uống khoa học. Nếu lạm dụng hoặc xử lý sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, để nâng cao giá trị dinh dưỡng của cá ngừ và đảm bảo an toàn sức khỏe, cần chú ý:
- Nên nấu chín cá ngừ để loại bỏ ký sinh trùng và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
- Chỉ nên ăn cá ngừ sống sau khi ký sinh trùng đã bị tiêu diệt hoàn toàn bằng cách đông lạnh chúng.
- Ăn cá ngừ với 1 khẩu phần ăn phù hợp. Người lớn nên ăn 85 – 140 gam cá ngừ mỗi bữa, 2-3 bữa/tuần.
- Nên chọn cá tươi sống để ăn, nếu ăn cá ươn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc.
- Một số người không nên ăn cá ngừ sống như: phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch, người già, bệnh nhân đang điều trị ung thư, người dị ứng với hải sản, viêm dạ dày ruột, rối loạn tiêu hóa…
Đang mang thai ăn cá ngừ được không?
Bản thân cá ngừ có chứa thủy ngân, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.
Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn khoảng 4 hộp cá ngừ đóng hộp và khoảng 140gr cá ngừ nấu chín mỗi tuần. Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh ăn cá ngừ sống, bởi các ký sinh trùng trong thực phẩm dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh nguy hiểm.
Có thể bạn quan tâm – Tập luyện Pilates cũng giúp bạn tăng khả năng tập trung
Đăng ký nhận tư vấn qua website nhận ưu đãi lên đến 40%, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates
Khi cảm thấy chưa định hướng được bản thân mình tập gym hay pilates tốt hơn, thì bạn cũng có thể đến các trung tâm để có được sự hướng dẫn ban đầu tốt nhất. Và để có một chương trình tập luyện tốt nhất khách hàng có thể liên hệ số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 40% khi đăng ký qua website trong thời điểm này. Chi tiết đăng ký học Pilates qua liên kết dưới đây:
SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình
- Fanpage: SUN Pilates
- Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
- Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
- Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội