So sánh giữa pilates và yoga – Học cách hít thở chuẩn nhất

pilates-va-yoga

Sự tương đồng và khác biệt giữa hai bộ môn pilates và yoga

Điểm tương đồng giữa pilates và yoga

Pilates là bộ môn được bắt nguồn cảm hứng từ yoga. Chính vì vậy hai bộ môn này sẽ có nét tương đồng nhất định với nhau. Thậm chí, cả hai bộ môn này còn có những tư thế giống nhau:

 • Cả pilates và yoga đều không yêu cầu người tập phải sử dụng quá nhiều dụng cụ hỗ trợ. Tất cả những gì bạn cần để hỗ trợ tập bộ môn này chỉ là một tấm thảm(xốp hoặc da) và một vài dụng cụ bổ sung như là gạch tập, vòng tập, dây tập….
 • Cả hai bộ môn đều tập trung vào việc sử dụng hơi thở, học cách hít thở đúng trong khi tập luyện.
 • Cả pilates và yoga đều cần sự tập trung tinh thần và có thể giúp làm giảm căng thẳng.

Điểm khác biệt giữa pilates và yoga

Bộ môn Pilates – Tập trung và sức mạnh cơ bắp

Pilates tập trung nhiều vào sức mạnh của cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể và sử dụng sức mạnh cốt lõi từ sâu bên trong. Ở pilates, chuỗi động tác, bài tập được thực hiện liên tục bằng các nhóm cơ nhất định, cơ trọng tâm.

Vì thế, việc học cách hít thở đúng sẽ được thực hiện bằng cách hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này giúp cung cấp đủ oxy cho não, từ đó giúp cho các khối cơ trọng tâm có thể vận động dưới cường độ cao.

pilates-va-yoga
Điểm khác biệt giữa pilates và yoga

Với Yoga – Thư thái và yên bình

Với Yoga có thể được xem là hình thức tập thể dục trí não. Bởi bộ môn luyện tập này là sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và sự tập trung tinh thần nhằm giúp tăng sự nhận thức đối với hơi thở và cả năng lượng.

Thiền và thở sâu là những đặc điểm trong cách thở yoga đúng. Dù bộ môn này có rất nhiều hình thức và bài tập khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa thể chất, tinh thần và hơi thở.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng nhất thông qua một số chi tiết so sánh ở dưới đây:

 • Pilates thường bắt đầu với những bài tập có phạm vi chuyển động nhỏ và sẽ tăng cường dần ở khu vực các khớp xương. Trong khi đó, với tư thế yoga thường giữ nguyên vị trí các khớp và tập trung tăng cường sức mạnh ở vùng cơ bắp chính. Ngoài ra, kỹ thuật hít thở ở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt lớn.
 • Khi tập luyện yoga, các bài tập hít thở chính là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong quá trình tập, việc tập trung hít thở là vô cùng quan trọng, bạn sẽ phải hít thở để đưa năng lượng đến những vùng cơ căng cứng nhằm giúp bạn thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể. Đối với pilates, hít thở lại nhằm đưa năng lượng tới các cơ lõi để tăng cường sức mạnh cơ bắp. Việc tập trung vào hít thở khi tập luyện pilates sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng oxy đi vào cơ thể tới các cơ bắp.
 • Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bộ môn yoga và pilates là về yếu tố tinh thần. Yoga mang lại một cảm giác tĩnh lặng, bình yên, thư thái thông qua các bài tập thiền hoặc tập thở. Pilates lại chủ yếu tập trung nhiều vào quá trình tăng sức mạnh, để làm săn chắc cơ bắp và tăng độ linh hoạt. Do vậy, yếu tố tinh thần và tâm linh trong pilates cũng sẽ ít hơn so với yoga.

Pilates và Yoga: Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

pilates-va-yoga

Yoga và Pilates đều là những hình thức rèn luyện sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn có thể hỏi thăm ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về việc lựa chọn nên tập bộ môn nào tốt nhất với cơ thể.

Trong yoga sẽ có nhiều bài tập đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp xương, đặc biệt là phần cột sống, hông và cổ tay. Phần lớn các tư thế đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe của bạn. Dù vậy, về lâu về dài bạn sẽ rất muốn theo đuổi bộ môn này ở trình độ nâng cao.

Pilates có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi hoặc những người đang trong quá trình hồi phục chấn thương do các bài tập này có phạm vi chuyển động khá nhỏ.

Yoga thiên về tinh thần nhiều hơn, giúp cải thiện tính linh hoạt và khả năng thăng bằng của cơ thể. Trong khi đó, pilates lại tốt cho việc cải thiện tư thế, tăng cường sức mạnh và giúp săn chắc cơ bắp. Nhìn kĩ lại, sự khác biệt giữa yoga và pilates là không quá nhiều và tùy thuộc vào khả năng của cơ thể mà bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một bộ môn tập luyện phù hợp.

pilates-va-yoga
Điểm khác biệt giữa pilates và yoga

Nếu dựa trên phương diện bộ môn pilates được lấy cảm hứng từ chính yoga thì chúng cũng có thể có một số điểm tương đồng. Yoga và pilates cũng có những tư thế giống nhau. Cả hai đều là hình thức tập luyện thiên về nhận thức và tăng cường sự kết nối giữa trí óc và cơ thể. Tuy nhiên thì vẫn có một số điểm khác nhau giữa hai bộ môn này mà bạn nên biết.

 

Học cách hít thở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt khá lớn. Đối với các bài tập yoga, tập hít thở là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong quá trình tập luyện, việc tập trung hít thở là vô cùng quan trọng, bạn sẽ cần phải hít thở để đưa năng lượng đến những vùng cơ căng cứng, mục đích để giúp thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể.

Đối với người tập pilates, hít thở nhằm đưa năng lượng vào các cơ để tăng cường sức mạnh cơ bắp, giống như các bài tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp khác. Việc tập trung vào hít thở trong khi tập pilates sẽ giúp bạn kiểm soát lượng oxy đi vào cơ thể để tới nhóm cơ bắp.

Nói tóm lại, mặc dù yoga và pilates có những điểm khác biệt, bạn nên chọn bộ môn phù hợp với mục tiêu của mình. Yoga thiên về tinh thần nhiều hơn cộng thêm những lợi ích từ việc kéo giãn và tăng sức mạnh cơ bắp. Trong khi mục tiêu chính của pilates là cải thiện sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp, và tăng cường độ linh hoạt.

Đăng ký nhận tư vấn, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates

Để không phải chờ lâu, khách hàng có thể gọi số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 40% khi đăng ký qua website. Chi tiết đăng ký qua liên kết dưới đây:

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpgae:  SUN Pilates 
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

One thought on “So sánh giữa pilates và yoga – Học cách hít thở chuẩn nhất

 1. Bình Bình says:

  Tập rồi và thấy rất hay, tập khá nhẹ nhàng mà tập xong thì thay đổi được khá nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký trải nghiệm miễn phí