Ăn chậm, nhai kỹ và những lợi ích không ngờ tới

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi

Xã hội thì ngày càng phát triển, thức ăn của chúng ta ngày nay ngày càng phong phú hơn. Công việc thì càng ngày càng nhiều và điều đó khiến cho chúng ta phải ăn uống nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Chính vì vậy mà nó có thể khiến cho chúng ta không nghĩ đến việc ăn ăn chậm nhai kỹ thức ăn, lâu ngày sẽ hình thành thói quen. Việc ăn chậm rãi để nhai kỹ thức ăn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ông bà ta cũng đã nói “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” quả thật là không sai.

Mục lục

Ăn chậm nhai kỹ

Khi nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, làm tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn, điều này làm cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn. Thay vì một người bình thường ăn 4 chén cơm mới cảm thấy no và đầy đủ năng lượng, vậy bạn chỉ cần 2 – 3 chén nhưng hãy ăn kỹ nhai chậm, để mang lại cho cơ thể đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và các năng lượng tương tự.

Các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tốt hơn, dạ dày cũng sẽ làm việc bớt cục nhọc hơn, không phải hoạt động nhiều như trước nữa. Từ việc ăn chậm nhai kỹ thức ăn, bạn có thể tiết kiệm được kha khá lượng thức ăn mỗi ngày. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp làm giảm bớt gánh nặng cho dạ dày mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể.

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi
ăn chậm nhai kỹ

Hơn thế nữa, khi bạn ăn chậm nhai kỹ, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn làm nhão thức ăn, điều này sẽ giúp cho chúng ta dễ nuốt thức ăn hơn. Trong nước bọt có men tiêu hóa giúp cho thức ăn được tiêu hóa 1 phần trước khi đi xuống dạ dày. nếu như không nhai kỹ trước khi nuốt, dạ dày sẽ là nơi làm việc cực nhọc, là nơi lãnh hết trách nhiệm nặng về, từ đó dần dần về sau trở nên suy yếu sau vài chục năm làm việc miệt mài. Không chỉ vậy, nước bọt còn có chất lmmunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm nhai kỹ giúp giảm cân

Sự thèm ăn và lượng calo bổ sung vào cơ thể phần lớn sẽ được kiểm soát bởi các hóc môn. Sau khi dùng bữa, đường ruột sẽ ngăn chặn một loại hóc môn có tên là ghrelin, đây là một loại hóc môn giúp kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hóc môn, tạo cho chúng ta có cảm giác no hơn, làm giảm sự thèm ăn và giúp bạn ngừng ăn. Quá trình nãy diễn ra trong khoảng 20 phút. Vậy nên, ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp cho tế bào não có đủ thời gian để nhận biết được những tín hiệu này.

Ăn chậm nhai kỹ có thể làm giảm lượng calo bổ sung vào cơ thể

Trong một cuộc nghiên cứu cho thấy, những người có cân nặng bình thường hoặc thừa cân ở các tốc độ khác nhau. Cả 2 nhóm đều bổ sung ít calo hơn trong 1 bữa ăn có tốc độ chậm nhất. Dù cho sự khác biệt có nghĩa nghĩa khi chúng ta thống kê ở nhóm cân nặng bình thường.

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi
ăn chậm nhai kỹ giảm cân

Tất cả những người tham gia cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chậm nhai kỹ, những người tham gia đều có cảm giác no lâu hơn, ít đói hơn trong vòng 60 phút kể từ sau khi ăn chậm so với bữa ăn nhanh. Việc làm giảm lượng cali này sẽ giúp giảm cân theo thời gian. Bởi vậy nên, ăn chậm nhai kỹ làm tăng nồng độ hooc môn về việc chịu trách nhiệm tạo cảm giác no do ruột tiết ra, điều này có thể giúp làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Ăn chậm thúc đẩy nhai kỹ

Để ăn chậm, bạn cần phải nhai kỹ phần thức ăn trước khi nuốt xuống bụng. Điều này có thể giúp chúng ta làm giảm lượng calo trong cơ thể, vì thế nên nhiều cho rằng việc nhai kỹ giảm cân là có thể.

Thực tế thì, có một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có vấn đề về cân nặng, họ sẽ thường có xu hướng nhai thức ăn của họ ít hơn những người bình thường. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 45 người ăn pizza cho đến khi họ cảm thấy no, và đều nhai ở các tốc độ khác nhau. Lượng calo ghi nhận trung bình giảm được 9,5% khi mọi người nhai nhiều hơn 1,5 lần so với mức bình thường và gần 15% khi họ nhai nhiều gấp đôi mức độ nhai bình thường.

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi
ăn chậm nhai kỹ

Một nghiên cứu nhỏ khác đã lưu ý rằng. Lượng calo tiêu thụ giảm và lượng hóc môn gây no tăng lên nên khi số lượng nhai mỗi tiếng tăng từ 15 lên đến 40. Tuy nhiên, có thể có giới hạn về số lần nhai mà mỗi người nên thực hiện để thưởng thức bữa ăn của mình một cách tuyệt vời nhất.

Ăn chậm nhai kỹ giúp phòng tránh ung thư

Khi ăn chậm nhai kỹ, nước bọt của bạn sẽ bài tiết ra nhiều hơn và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn, nó sẽ bảo vệ niêm mạc dạy dày khỏi ung thư. Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất hòa tan các vi khuẩn, virus và các độc tố. Qua đó, việc ăn chậm nhai kỹ còn có thể làm ngăn cản các tác nhân gây ung thư qua đường ăn uống.

Giảm nguy cơ gây béo phì

Thức ăn trong dạ dày sẽ gây ra cảm giác no, nó giúp cho chúng ta hạn chế việc ăn uống lại. Tuy nhiên, cảm giác đó mất khoảng 20 phút mới lên tới não và thông báo nên dừng ăn uống lại. Vì vậy mà những người ăn nhanh thường sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết của cơ thể.

Việc ăn chậm nhai kỹ cũng giúp chúng ta tránh được vấn đề ăn quá nhiều so với nhu cầu và qua đó còn giúp làm giảm nguy cơ tăng cơ, béo phì.

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi
Lợi ích của việc ăn chậm nhai kỹ với sức khỏe

Giúp tiêu hóa tốt hơn

Ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp cho thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa trong cơ thể sẽ thấm được nhiều hơn và giúp cho thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày.

Thông thường thì cơ thể của chúng ta sẽ không thể tiêu hóa được chất cellulose trong rau, củ, quả. Ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp chúng ta phá được lớp cellulose của thức ăn để hấp thụ các chất dinh dưỡng bên trong.

Ăn chậm nhai kỹ, một phương pháp dưỡng sinh

Theo đông y, việc nhai giúp khí huyết trong đầu chúng ta lưu thông tốt hơn, giúp cho trí nào hoạt động hiệu quả hơn. Trong tiếng Việt, ông bà ta đã rất khéo léo tạo ra cụm từ “nghiền ngẫm”, thể hiện rằng người ăn chậm nhai kỹ thì suy nghĩ ắt cũng sẽ rất sâu sắc.

Trong khi nhai, hệ thần kinh thực vật được kích thích, trong lúc đó những hoạt động của các cơ quan, hệ nội tiết, mạch máu, nhịp tim… được điều hòa. Vậy nên, có thể coi việc ăn chậm nhai kỹ là một phương pháp dưỡng dinh cho cơ thể.

Các lợi ích khác của việc ăn chậm

an-cham-nhai-ky-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-toi
Những lợi ích của việc ăn chậm nhai kỹ

Ăn chậm nhai kỹ, điều này cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống theo những cách khác, dựa trên những lợi ích sau:

  • Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
  • Hình thành tính cách điềm tĩnh và dễ kiểm soát hơn
  • Giảm mức độ căng thẳng
  • Tăng khả năng thưởng thức các bữa ăn
  • Hỗ trợ và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa

Tóm lại, có nhiều lý do chính đáng khác để ăn chậm và nhai kỹ hơn, bao gồm cải thiện tiêu hóa và giảm căng thẳng.

Đăng ký nhận tư vấn qua website nhận ưu đãi lên đến 50%, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates

Khi cảm thấy chưa định hướng được bản thân mình tập gym hay pilates tốt hơn, thì bạn cũng có thể đến các trung tâm để có được sự hướng dẫn ban đầu tốt nhất. Và để có một chương trình tập luyện tốt nhất khách hàng có thể liên hệ số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 50% khi đăng ký qua website trong thời điểm này. Chi tiết đăng ký học Pilates qua liên kết dưới đây:

Nhận tư vấn

SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Pilates 
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Tận hưởng những ưu đãi hàng đầu cho bạn khi đăng ký trải nghiệm qua website