Cà chua cũng là một trong những loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân, loại quả này có chất chứa chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác làm chậm quá trình lõa hóa, bảo vệ, giúp chống lại bệnh ung thư và đột quỵ. Bên cạnh đó, cà chua cũng có tác dụng giúp cải thiện huyết áp và giữ cho trái tim của bạn luôn luôn mạnh khỏe. Vì có thể hỗ trợ giảm cân nên có nhiều thắc mắc như, 1 quả cà chua bao nhiêu calo? Ăn nhiều cà chua có tốt không? Cà chua có béo không? Ăn cà chua giảm cân? và cách chọn cà chua ngon như thế nào? Hãy cùng SUN Pilates tìm hiểu thật chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
Mục lục
1 quả cà chua bao nhiêu calo?
Công dụng của loại quả này thường đến từ lợi ích của carbs, chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất vốn tồn tại trong loại quả này. Cứ mỗi 100g cà chua sẽ chứa khoảng 18 calo (đây là một con số khá ấn tượng, lượng calo khá thấp) với hàm lượng nước có trong đó khoảng 95% và đi kèm với đó là các chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Chất béo: 0.2gr
- Chất đạm: 0.9gr
- Chất xơ: 1.2gr
- Đường: 2.6gr
- Carbs: 3.9gr
Các thành phần dinh dưỡng có trong cà chua
Phần lớn, các lợi ích từ loại quả này sẽ mang lại cho sức khỏe thường đến từ những thành phần dinh dưỡng nổi bật như:
Carbs
Thành phần đường có trong loại quả này thường sẽ ở dạng fructose và glucose, nó chiếm đến gần 70% lượng carbs. Nhìn chung thì, trong mỗi khẩu phần ăn khoảng 100gr thì cà chua carbs chiếm khoảng 4%.
Chất xơ
Trong loại quả này, hàm lượng chất xơ rất dồi dào, vì mỗi quả sẽ có kích thước trung bình sẽ cung cấp đến 1.5gr chất xơ. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan sẽ chiếm khoảng 87%, thường sẽ ở dạng lignin, hemicellulose và cellulose.
Chất béo
Đây là một loại thực phẩm thuộc nhóm rau củ nên hàm lượng calo và chất béo trong loại quả này đều rất ít, đặc biệt là gần như không có chất béo.
Vitamin và các khoáng chất
Được xem là một trong những loại rau củ quả, nó còn giúp cơ thể được bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin như:
- Vitamin C: Có thể giúp chống oxy hóa, cứ mỗi quả sẽ có kích thước trung bình đáp ứng 28% RDI (là lượng vitamin được tiêu thụ mỗi ngày)
- Vitamin K1: Loại vitamin này đóng 1 vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe xương.
- Vitamin B9: Loại vitamin này sẽ tham gia trong sự phát triển của mô hình và chức năng hoạt động của tế bào.
- Kali: Đây là một chất có lợi cho việc kiểm soát huyết áp để phòng ngừa bệnh tim mạch.
Các hợp chất thực khác
Đây là một loại thực phẩm chứa đa dạng các chất oxy hóa và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe, nổi bật như:
- Axit chlorogenic: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng làm giảm huyết áp.
- Lycopene: Đây là hợp chất để làm nên sắc tố đỏ của cà chua, nó có đặc tính là chống oxy hóa và được các nhà khoa học nghiên cứu rộng rãi về những tác dụng tốt cho sức khỏe.
- Beta carotene: Là một hợp chất giúp cho loại quả này có màu cam hoặc màu vàng, được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể của bạn.
Ăn cà chua nhiều có tốt không?
Nhìn chung thì đây là một loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, hầu như không gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu như lượng tiêu thụ của loại quả này vào cơ thể của bạn lớn, thì nó có thể gây ra một vài bất lợi như sau:
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Trên thực tế, loại quả này cũng dược xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì tròn loại củ này có chứa hàm lượng axit citric và axit malic đáng kể, gây ra hiện tượng trào ngược axit.
Hơn thế nữa, có nhiều người còn phát hiện ra thói quen ăn nhiều cà chua cũng sẽ gây ra một số vấn đề liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy,… Cũng giống như 1 vài hội chứng ở ruột kích thích nói chung.
Ăn cà chua nhiều không tốt với bàng quang và thận
Việc bạn tiêu thụ loại quả này kết hợp với một số thực phẩm có tính axit và các loại thức uống chứa caffeine như cà phê hoặc trà. Nó cũng có thể gây kích thích đến sự hoạt động của bàng quang, từ đó làm tăng lên nguy cơ mắc phải một số bệnh liên quan đến tiết niệu.
Bên cạnh đó, loại quả này gần như không có lợi cho những người mắc bệnh thận dù là ít hay nhiều. Vì hàm lượng canxi và oxalat có trong loại quả này sẽ khiến cho sỏi thận dần hình thành, sẽ gây bất lợi cho những ai gặp các vấn đề về thận.
Có thể gây dị ứng, thay đổi màu da
Đối với những cơ địa bị dị ứng cà chua nói riêng, hay dị ứng nói chung, có thể sẽ nhạy cảm với 1 số hợp chất dễ gây dị ứng như profilin, dismutase, polygalacturonase và đi kèm với một số protein có chức năng chuyển thành lipid cyclopphilin.
Không chỉ vậy, người ta còn phát hiện ra rằng, hợp chất lycopene nếu như được tích tụ nhiều trong máu, nó sẽ không gây hại gì đáng kể nhưng có thể khiến cho sắc da của bạn bị thay đổi như từ màu da chuyển sang màu hơi cam (tuy nhiên nó có thể biến mất trong một thời gian ngắn).
Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không?
Ngoài việc tiêu thụ cà chua với một lượng vừa phải, để mang lại được nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không cũng được xem là vấn đề mà nhiều người quan tâm.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng: Bạn không nên ăn cà chua sống quá nhiều, thay vào đó hãy dùng cà chua chín hoặc nấu chín loại quả này để làm tăng lên những hợp chất có lợi cho sức khỏe. Vì nhiệt độ sẽ làm tăng nồng độ của các vi chất có trong loại quả này, giúp cho cơ thể sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn.
Một số lưu ý khi ăn cà chua sống
- Bạn nên tránh dùng cà chua sống khi chúng vẫn còn quá xanh hay quá non
- Hãy rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng hoặc dung dịch rửa rau thật sạch trước khi sơ ché.
- Tránh ăn cà chua với những người bị viêm dạ dày hoặc đại tràng cấp tính, vì nó sẽ khiến cho bệnh tình thêm phần nặng hơn.
- Hãy hạn chế việc ăn cà chua khi đang đói bụng, bởi hợp chất phenol bà chất keo có trong loại quả này rất dễ gây kết dính ở dạ dày, gây ra tình trạng trướng bụng và làm đau dạ dày.
Cách chọn mua cà chua ngon
Để có thể chọn mua được những trái cà chua ngon ngỏ và có được hàm lượng dinh dưỡng một cách tốt nhất, khi đi mua cà chua hãy lưu ý 1 số điều sau:
- Phần cuống của cà chua nhìn phải tươi và còn dám trên thân quả.
- Phần bỏ: Phải sáng bóng, có thể đều màu hoặc không đều màu, nhưng nó chắc chắn không nên có vết bị trầy xước, nhăn nhúm hoặc bị bầm dập.
- Cầm trên tay phải cảm thấy quả cà chua chắc.
- Còn với cà chua chín, bạn sẽ ngửi được mùi thơm thoảng đặc trưng.
Lời kết
Vừa rồi SUN Pilates đã giải đáp thắc mắc 1 quả cà chua nhiêu calo? Ăn cà chua có giảm cân được không? Ăn cà chua có béo không? Mong rằng qua chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về loại quả này và các thành phần dinh dưỡng trong đó.
Cảm ơn bạn đã theo dõi và lắng nghe bài chia sẻ!
Đăng ký nhận tư vấn qua website nhận ưu đãi lên đến 50%, hỗ trợ chương trình từ SUN Pilates
Khi cảm thấy chưa định hướng được bản thân mình tập gym hay pilates tốt hơn, thì bạn cũng có thể đến các trung tâm để có được sự hướng dẫn ban đầu tốt nhất. Và để có một chương trình tập luyện tốt nhất khách hàng có thể liên hệ số hotline 0899.366.899 hoặc để lại thông tin đặt lịch tư vấn và tập thử ngay nhé! Hiện tại, SUN Pilates đang có chương trình trải nghiệm và trợ giá tới 50% khi đăng ký qua website trong thời điểm này.
SUN Pilates – Phòng tập Pilates 5 sao cho cả gia đình
- Fanpage: SUN Pilates
- Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
- Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
- Cơ sở 3: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội